Nông dân Nguyễn Văn Khương: Từ đam mê đến chế tạo thành công “chế phẩm sinh học”

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

Đam mê với cây trồng từ nhỏ, anh Nguyễn Văn Khương (SN 1977), thôn Danh Thượng 3, xã Danh Thắng sau nhiều năm tự nghiên cứu, mày mò đã chế tạo thành công “Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng”. Chế phẩm này được bà con nông dân trong xã, trong huyện áp dụng đối với cây ăn quả và rau, củ cho hiệu quả cao. Đây là một trong những sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của nông dân tỉnh Bắc Giang.

Sinh ra và lớn lên ở một xã thuần nông của huyện Hiệp Hòa. Những năm gần đây nhiều mô hình kinh tế trang trại được người nông dân quan tâm mở rộng diện tích.  Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhiều cây ăn quả bị các loại côn trùng, nhất là ruồi vàng chích hút, quả sẽ bị thối, rụng, làm ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng cây trồng. Hơn nữa việc sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc vô cơ gây nguy hại trực tiếp đến môi trường; tồn dư thuốc bảo vệ thực trong rau, củ, quả ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Trước sự quan tâm, lo lắng của người dân, từ kinh nghiệm của bản thân cộng với việc nghiên cứu, tìm tòi trên internet, tham vấn ý kiến của những người có kinh nghiệm, anh Khương đã nung nấu và quyết tâm nghiên cứu, chế tạo ra chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng.

Bắt nguồn từ thực tế và kinh nghiệm sản xuất, anh Khương đã nghiên cứu, mày mò chế tạo “chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng” từ những nguồn nguyên liệu tự nhiên sẵn có và thử nghiệm ngay trên vườn cây của gia đình với hơn 5.000m2 cây rau quả. Theo anh Khương, thành phần chính tạo nên chế phẩm gồm: Gạo nếp thơm, Lúa mạch và một số loại trái cây có mùi thơm với độc dược có nguồn gốc thảo mộc có hoạt chất Rotenon, Tephrosin và nhiều thành phần khác để tạo nên một sản phẩm mang tính khác biệt. Cách chế tạo, công đoạn tạo ra chế phẩm: Sau khi chuẩn bị đủ các thành phần cần có, tiến hành ủ lên men ở nhiệt độ 320C. Sau khoảng 10 đến 15 ngày đưa vào xay nhuyễn và tiếp tục ủ ở nhiệt độ 250C cho đến khi hết khí và ổn định, khi đó mới có thể đóng chai và đưa ra thị trường tiêu thụ. Cách sử dụng chế phẩm cũng rất đơn giản, trên mỗi cây treo một số khay bằng xốp hoặc bằng nhựa, tùy theo diện tích lớn nhỏ, lắc đều chai sau đó đổ lượng nhỏ chế phẩm ra thìa nhựa rồi hắt trực tiếp vào khay (mục đích của việc dùng khay là để không bị rửa trôi). Anh Khương cho biết, thực tế nếu sử dụng chế phẩm đúng hướng dẫn, cây trồng sẽ được bảo vệ tốt trước các loại côn trùng gây hại, đặc biệt là con ruồi vàng. Khi sử dụng “Chế phẩm sinh học Diệt ruồi vàng” sản phẩm vẫn giữ nguyên chất lượng, thân thiện với môi trường, dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí, sản phẩm có thể thay thế 100% túi bọc trái cây đang bán trên thị trường. Với các nhà vườn lớn khi sử dụng chế phẩm này thì tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu vào, nhất là chi phí mua túi và công bao trái, từ đó năng suất, chất lượng tăng cao, đồng thời sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng được bảo vệ.

Hiện “chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng” của anh Nguyễn Văn Khương đã được cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn, được phép sản suất. Do đó, anh đã  đầu tư mở rộng quy mô sản xuất khoảng 3 nghìn lít chế phẩm mỗi năm, cung cấp cho người nông dân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Đa chức năng Đa chức năng

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6,791
Tổng số trong ngày: 1,969
Tổng số trong tuần: 2,576
Tổng số trong tháng: 34,400
Tổng số trong năm: 205,092
Tổng số truy cập: 487,569